Thứ rau giá rẻ bèo bán đầy chợ, là ‘thuốc trường thọ’ nhưng nhiều người bỏ đi: Giúp hạ đường huyết, chống loãng xương, bảo vệ tim mạch hiệu quả
Đây là loại rau được bán đầy chợ, với giá siêu rẻ nhưng không phải ai cũng biết tận dụng.
Rau lang từ lâu đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Rau lang có thể luộc, xào đều trở thành những món ăn hấp dẫn, thơm ngon.
Theo Đông y, rau lang có tính bình, không độc, lợi mật, bồi bổ cơ thể… Y học hiện đại cũng công nhận đây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang đến những lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, trong 100g rau lang có chứa 91,8g nước, 2,8g tinh bột, 2,6g protein. Bên cạnh đó chúng còn có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, điển hình như vitamin C, vitamin B, canxi, phốt pho, sắt… Bởi vậy, rau lang trở thành thực phẩm phổ biến trên thị trường, được bán đầy chợ với giá không hề đắt. Loại rau này càng được nhiều gia đình ưa chuộng hơn trong mùa hè. Dưới đây là những tác dụng to lớn mà loại rau này mang đến cho sức khỏe con người:
1. Kiểm soát đường huyết
Đối với người bệnh tiểu đường, rau lang là thực phẩm khá “thân thiện”. Trong loại rau này có chứa rất nhiều chất xơ, có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nhờ đó, chúng có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, đảm bảo mức đường trong máu ổn định, tránh tăng vọt gây nguy hiểm cho cơ thể.
Chất xơ trong rau này có tác dụng làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu, làm chậm quá trình tiêu hóa. Chúng cũng tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ duy trì cân nặng vì chúng ta không nạp thêm thực phẩm vào cơ thể.
2. Bảo vệ tim mạch
Theo Y học hiện đại, rau lang là loại rau có rất nhiều chất nhầy và protein. Chúng sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn nguy cơ xơ vữa động mạch. Như vậy, loại rau này có khả năng bảo vệ tim mạch, ngăn chặn các bệnh lý nguy hiểm khiến sức khỏe của con người giảm sút.
3. Bảo vệ xương khớp
Rau lang nổi tiếng là loại rau giá rẻ nhưng giàu canxi hơn nhiều thực phẩm đắt tiền khác. Hàm lượng canxi có trong 100g rau lang rơi vào khoảng 180mg canxi.
Từ đó, chúng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe xương khớp của chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung rau lang vào khẩu phần ăn, chức năng xương khớp sẽ được cải thiện, tránh các bệnh lý nguy hiểm như loãng xương.
4. Hỗ trợ giảm cân
Cũng nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào mà rau lang có thể hỗ trợ giảm cân. Chúng giảm cảm giác thèm ăn vì thế chúng ta có thể kiểm soát tốt lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Không chỉ vậy, hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào có trong loại rau này cũng được bổ sung vào cơ thể, giúp chúng ta không bị thiếu hụt các chất.
5. Cải thiện tình trạng táo bón
Thực phẩm rẻ bèo được bán đầy chợ này còn có thể cải thiện tình trạng táo bón. Khi bổ sung rau lang vào cơ thể, nhu động đường tiêu hóa sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, giúp hệ tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho các chất thải được đẩy ra ngoài. Bởi vậy, những người đang gặp tình trạng táo hóa có thể dùng rau lang để giải quyết vấn đề này.
Lưu ý khi ăn rau lang
Mỗi người cần ghi nhớ một số lưu ý khi tiêu thụ rau lang để tránh tự rước họa vào thân. Khi đang đói, chúng ta không nên ăn quá nhiều loại rau này để tránh đường huyết tụt. Nếu sử dụng nước rau lang, chúng ta nên luộc sơ 1 lần rồi bỏ nước đó đi, sau đó luộc lại lần nữa và lấy nước thứ 2. Điều này sẽ giúp giảm vị chát, hăng của nước rau lang.
Tổng hợp