Agriseco khuyến nghị mua đối với 5 cổ phiếu tiềm năng

Agriseco khuyến nghị mua đối với 5 cổ phiếu tiềm năng
Danh mục khuyến nghị của Chứng khoán Agriseco

Giới phân tích nhận định, thị trường giảm sâu khiến mặt bằng giá các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn với P/E của VN-Index hiện khoảng 12,6 lần - thấp hơn các nước trong khu vực đồng thời mở ra triển vọng đầu tư về mặt dài hạn.

Kể từ đầu tháng 4/2022, VN–Index đã ghi nhận chuỗi giảm điểm 6 tuần liên tiếp qua đó kéo chỉ số thủng mốc 1.200 điểm - tương ứng giảm hơn 26% từ đỉnh (1.52x). Bên cạnh những cổ phiếu đầu cơ giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng, rất nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cũng đang sụt giảm theo đà giảm chung của thị trường.

Giới phân tích nhận định, thị trường giảm sâu khiến mặt bằng giá các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn với P/E của VN-Index hiện khoảng 12,6 lần thấp hơn các nước trong khu vực đồng thời mở ra triển vọng đầu tư về mặt dài hạn.

Một trong những chiến lược phù hợp hiện tại là mua những cổ phiếu tốt trả cổ tức hàng năm ổn định, có câu chuyện tăng trưởng, có tình hình tài chính lành mạnh, ngành nghề doanh nghiệp có tính ổn định cao và ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế.

Theo đó, Chứng khoán Agriseco vừa nêu khuyến nghị mua đối với 5 mã cổ phiếu đáp ứng những tiêu chí trên.

- CAT của Thuỷ sản Cà Mau: CAT được thành lập năm 1976, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản. Thị trường xuất khẩu chính: Bắc Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 34 tỷ (+13% YoY); tỷ lệ chi trả cổ tức 20% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9%. Doanh nghiệp cũng có kế hoạch đầu tư 28,6 tỷ cho xây dựng nhà bao che, lắp đặt kho lạnh 1.200 tấn và nâng cấp xí nghiệp Đầm Dơi.

GHC - Thuỷ điện Gia Lai: GHC là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện. Công ty đang vận hành 2 nhà máy thủy điện và 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất lần lượt là 28,2 MW và 56,1 MW.

Tỷ suất cổ tức bình quân giai đoạn 2014 - 2020 của doanh nghiệp đạt 10%/năm. Năm 2021 công ty chỉ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 32% tương ứng tỷ suất cổ tức 12% (trong đó GHC đã thực hiện chi trả 25% trong năm 2021 và dự kiến thông qua chi trả 7% trong năm nay).

Năm 2022, công ty đặt kế hoạch chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% tương ứng tỷ suất cổ tức 9%.

SKV của Yến sào Khánh Hoà: SKV được thành lập năm 2002, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, chế biến nguồn tài nguyên Yến sào thiên nhiên với hơn 1.000 nhà phân phối trên toàn quốc. SKV duy trì tỷ suất cổ tức trên 8% đều đặn hàng năm. Năm 2022, doanh nghiệp cũng có kế hoạch trả cố tức với tỷ lệ 22,7% tương ứng với tỷ suất cổ tức 8%.

SMB của Bia Sài Gòn Miền Trung: Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia – rượu – nước giải khát tại khu vực Tây nguyên – Duyên hải Nam Trung bộ. Doanh nghiệp có cơ cấu nguồn vốn an toàn với tỷ lệ vay nợ tài chính thấp.

Trong khi đó cổ tức hàng năm đang được duy trì khá cao, ổn định với tỷ suất trên 7%, giúp cho cổ phiếu SMB trở thành một cơ hội đầu tư hưởng cổ tức trong giai đoạn hiện tại. Về kế hoạch cổ tức năm 2022, doanh nghiệp đặt mục tiêu chi trả với tỷ lệ 35% tương ứng với tỷ suất cổ tức 9%.

VNL của Logistics Vinalink: Mảng dịch vụ logistics của VNL tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng trong 2022 nhờ sự phục hồi của nền kinh tế hậu đại dịch; sự phát triển của kênh thương mại điện tử; cước dịch vụ vận tải toàn cầu ở mức cao.

VNL có mức định giá hấp dẫn với P/E ~ 5 lần, và P/B ~ 1 lần, là mức khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành và so với chính định giá trong quá khứ của VNL. VNL có cơ cấu tài chính lành mạnh, hoàn toàn không vay nợ, trả cổ tức cao và đều đặn hằng năm, suất cổ tức trong nhiều năm liền cao trên lãi suất gửi tiết kiệm, tương ứng khoảng 7 - 8%/năm.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Agriseco khuyến nghị mua đối với 5 cổ phiếu tiềm năng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO