Bộ Tài chính Anh nói gì về thông tin HSBC mua lại chi nhánh Silicon Valley Bank với giá 1 bảng?

14-03-2023 16:09|Minh Minh

Bộ trưởng Tài chính Anh khẳng định, HSBC là ngân hàng lớn nhất châu Âu và các khách hàng của SVB Vương quốc Anh nên cảm thấy yên tâm bởi sức mạnh, sự an toàn và bảo mật mà ngân hàng này mang lại.

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Anh hôm qua đã thông báo, HSBC Holdings đã mua lại chi nhánh Vương quốc Anh của Silicon Valley Bank (SVB) với giá tượng trưng là 1 bảng. Đây là động thái nhằm giải cứu đơn vị cho vay chính đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Anh và giúp hạn chế tác động tiêu cực từ các công ty lớn nhất.

Trong tuyên bố mới đây, HSBC cho biết, giao dịch mua lại này được mua hoàn toàn từ nguồn lực hiện có của ngân hàng. Ngân hàng cho biết thêm, SVB chi nhánh Anh có khoản vay 5,5 tỷ bảng Anh và tiền gửi 6,7 tỷ bảng, tính đến ngày 10/3. Trong khi đó, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 88 triệu bảng Anh tính đến cuối năm 2022. Vốn chủ sở hữu của SVB chi nhánh Anh dự kiến rơi vào khoảng 1,4 tỷ bảng, HSBC cho biết thêm.

Chỉ số cổ phiếu FTSE 100 blue chip của Anh đã giảm 1% vào đầu phiên giao dịch, sau khi trượt 1,7% vào thứ Sáu trong bối cảnh thị trường toàn cầu hỗn loạn hơn do sự sụp đổ của SVB. Cổ phiếu HSBC cũng đã giảm 1,7%.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết, họ đã tổ chức đợt bán tháo này để củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính và giảm thiểu bất kỳ hậu quả nào đối với các công ty công nghệ của Anh. BoE cũng khẳng định những khoản tiền của khách hàng vẫn an toàn và được đảm bảo sau vụ mua lại của HSBC. "Không có ngân hàng nào khác của Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi giao dịch mua lại này. Hệ thống ngân hàng của Anh vẫn an toàn, lành mạnh và được vốn hóa tốt", BoE khảng định.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết thêm: “HSBC là ngân hàng lớn nhất châu Âu và các khách hàng của SVB Vương quốc Anh nên cảm thấy yên tâm bởi sức mạnh, sự an toàn và bảo mật mà họ mang lại".

Bên cạnh đó, ông này cũng khẳng định: "Chúng tôi đã phải đối mặt với một tình huống những công ty công nghệ chiến lược nhất của chúng tôi có nguy cơ bị xóa sổ vì vụ sụp đồ của ngân hàng này, và điều đó sẽ cực kỳ nguy hiểm. Vụ mua bán này sẽ đảm bảo tiền gửi của khách hàng được bảo vệ và có thể giao dịch ngân hàng như bình thường. Tôi rất vui vì chúng ta đã đạt được một giải pháp trong thời gian ngắn như vậy".

Ngoài Anh, SVB cũng có chi nhánh ở Trung Quốc, Đan Mạch, Đức, Ấn Độ, Israel và Thụy Điển.

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/bo-tai-chinh-anh-noi-gi-ve-thong-tin-hsbc-mua-lai-chi-nhanh-silicon-valley-bank-voi-gia-1-bang-173533.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bộ Tài chính Anh nói gì về thông tin HSBC mua lại chi nhánh Silicon Valley Bank với giá 1 bảng?
POWERED BY ONECMS & INTECH