Chứng khoán

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 12/7: GEX, VHC, QNS

Nhật Hà 11/07/2024 - 20:07

Công ty chứng khoán phân tích và đưa ra nhận định mua, bán đối với các cổ phiếu GEX, VHC, QNS.

Chứng khoán TPBank (TPS): Khuyến nghị mua GEX

TPS khuyến nghị mua cổ phiếu CTCP Tập đoàn Gelex (GEX), giá mục tiêu 29.000 đồng/cp theo phân tích kỹ thuật sau:

Cổ phiếu GEX đang trong trại thái giao động theo 2 đường xu hướng (tam giác xu hướng). Gần đây, thanh khoản của GEX duy trì ở mức thấp nhưng phiên 9/7 đánh dấu một phiên giao dịch tăng điểm kèm tăng trưởng về thanh khoản. Đây là những dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu GEX.

Các chỉ báo hiện chuyển sang trạng thái tích cực hơn sau phiên tăng điểm ngày 8/7/2024. Đáng chú ý, các đường trung bình EMA hiện đang hỗ trợ tốt cho giá của cổ phiếu. Hiện tại giá của cổ phiếu GEX đã nằm trên cả 3 đường EMA 10, 20 và 50 và đang có dấu hiệu hướng lên. Chỉ báo MACD đã vượt lên trên vùng 0 với 2 đường MACD và histogram, cho thấy dư địa tăng trưởng trong ngắn và trung hạn còn rộng mở với cổ phiếu GEX.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giao dịch cổ phiếu GEX khi: (1) cổ phiếu điều chỉnh về vùng 22.800
đồng/cp hoặc (2) vượt ngưỡng kháng cự 24.500 đồng/cp – tương ứng với vùng kháng cự được
TPS nhắc đến ở trên. Với tỷ lệ risk rating ở mức 4,18, kịch bản đầu tư cổ phiếu GEX được đề xuất cụ thể như sau:

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 12/7: GEX, VHC, QNS
Nguồn: TPS

Chứng khoán Mirae Asst (MAS): Khuyến nghị tăng tỷ trọng VHC

MAS khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), giá mục tiêu 86.300 đồng/cp theo luận điểm đầu tư:

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 747 triệu USD (+2% svck). Việc Mỹ cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga mở ra cơ hội lớn cho cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Bên cạnh đó, nguồn cung cá rô phi đang thiếu hụt tại thị trường Mỹ và Trung Quốc, khiến giá bán tăng cao. Nhờ lợi thế về giá cả cạnh tranh, cá tra có thể trở thành sản phẩm thay thế tiềm năng cho cá rô phi. Điều này kỳ vọng sẽ giúp VHC gia tăng xuất khẩu tại hai thị trường chủ chốt này.

Tính đến cuối tháng 5, giá cá tra xuất khẩu bình quân sang Mỹ tăng 12% so với đầu năm, giá xuất khẩu bình quân sang Trung Quốc cải thiện 6% so với đầu năm. Giá xuất khẩu cá tra dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2024 khi nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường lớn đang dần tăng trở lại. Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi cá tra kỳ vọng giảm nhờ tình thời tiết thuận lợi hơn so với năm 2023, giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của VHC.

Bên cạnh đó, VHC dự kiến mở rộng thêm 50% công suất sản xuất lên 7.000 tấn/năm trong năm 2024. Kỳ vọng việc mở rộng công suất sẽ tạo động lực chính cho mảng kinh doanh này khi nhu cầu tiêu thụ Collagen & gelatin toàn cầu dự kiến sẽ tăng mạnh.

Năm 2024, MAS dự phóng doanh thu của VHC đạt 11.918 tỷ đồng (+19% svck) và lãi ròng ở mức 1.189 tỷ đồng (+29% svck).

Chứng khoán DSC: Khuyến nghị mua QNS

DSC khuyến nghị mua cổ phiếu CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS), giá mục tiêu 58.400 đồng/cp theo luận điểm đầu tư:

Kỳ vọng doanh thu mảng sữa không còn"đi lùi". Sức tiêu thụ còn yếu trong bối cảnh nền kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn đã khiến cho mảng sữa đậu nành của QNS gặp khó khăn. Tuy vậy, QNS vẫn duy trì khá tốt thị phần, trong đó thị phần sữa đậu nành năm 2023 hồi phục lên mức 88,6%, sữa uống liền đạt 16,1%. Biên lợi nhuận gộp quý I/2024 cũng đã cải thiện so với quý liền trước nhờ giá đậu nành nguyên liệu giảm.

Trong tháng 7, dự kiến QNS sẽ tung ra 2 dòng sản phẩm sữa hạt mới để đáp ứng xu hướng tiêu dùng các sản phẩm từ hạt tốt cho sức khỏe. DSC ước tính, sản lượng tiêu thụ sữa và doanh thu mảng sữa đậu nành của QNS có thể hồi phục nhẹ 2-3% so với năm 2023.

Mở rộng vùng nguyên liệu mía, tiến tới tăng công suất và sản lượng đường QNS đang đầu tư mở rộng diện tích vùng nguyên liệu mía lên 3.000ha mỗi năm, dự kiến đạt 40.000ha vào niên vụ 2027/2028. Nhóm phân tích ước tính sau khi mở rộng, sản lượng mía hàng năm của QNS có thể đạt 2,4-2,5 triệu tấn.

DSC cho rằng, năm 2024 giá đường trong nước sẽ chỉ giảm nhẹ/đi ngang do một số nhà máy ngưng sản xuất khiến nguồn cung giảm nhẹ, tỷ giá ở mức cao khiến giá đường nhập khẩu qua cả đường chính ngạch và tiểu ngạch đều cao, từ đó giảm bớt nguồn đường nhập khẩu cũng như sức cạnh tranh với đường nội địa.

>> Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố Fed sẽ hạ lãi suất, chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi

Mở màn KQKD quý II/2024 ngành thuỷ sản, doanh nghiệp sàn HoSE báo lỗ đậm

Công ty bảo hiểm đầu tiên công bố KQKD quý II/2024, lợi nhuận tăng hơn 42%

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/co-phieu-dang-chu-y-ngay-127-gex-vhc-qns-241771.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 12/7: GEX, VHC, QNS
POWERED BY ONECMS & INTECH