Loại cá này giàu omega 3 hơn cả cá hồi, một loại axit béo không no thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất mà cần bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo trang Boldsky, cá thu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại thực phẩm này không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tim mạch và ổn định đường huyết.
Điều đặc biệt không phải ai cũng biết đó là cá thu giàu omega 3 hơn cả cá hồi, một loại axit béo không no thiết yếu cần bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày. Cụ thể, trong 100g cá thu chứa 5,5g omega 3, nhiều hơn lượng omega 3 trong 100g cá hồi là 4g. Omega 3 có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, phát triển chức năng não bộ, tăng cường thị lực và ngăn nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Một số tác dụng tuyệt vời của cá thu có thể kể đến như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thường xuyên bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cá thu có khả năng cải thiện tình trạng này nhờ vào các axit béo không bão hòa có trong loại thực phẩm này.
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bao gồm các loại khoáng chất, vitamin, omega 3… giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu. Ngoài ra, cá thu còn giúp giảm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride - nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.
Ổn định đường huyết, tốt cho người mắc tiểu đường
Cá thu rất giàu protein nhưng ít chất béo bão hòa, là một trong những thực phẩm người tiểu đường nên ưu tiên bổ sung vào chế độ ăn để cảm thấy no lâu, ổn định lượng đường trong máu.
Việc bổ sung đủ chất béo lành mạnh như axit béo omega 3 từ các loại cá rất quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Theo nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, có khoảng 65% số người tử vong vì bệnh tim mạch. Một nghiên cứu quy mô nhỏ ở người trưởng thành bị thừa cân, béo phì cho thấy những người ăn các loại cá béo, trong đó có cá thu có sự cải thiện đường huyết sau khi ăn.
Giúp xương chắc khỏe
Cá thu là một nguồn giàu vitamin D. Loại vitamin này được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ăn cá thu ít nhất một lần một tuần sẽ giảm đến 33% nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cá thu cũng là một nguồn cung cấp dồi dào canxi, khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Đẹp da, trị mụn
Omega 3 trong cá thu có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và hình thành các nếp nhăn trên mặt. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn có thể gây mụn từ bên ngoài, nhanh làm xẹp và giảm viêm với các loại mụn bọc khó chữa.
>> Phát hiện loại hạt giàu omega 3 hơn cá hồi giúp hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết cực tốt