Bất động sản

Sau khi Luật Đất đai 2024 khai mở, thị trường BĐS sẽ được 'thanh lọc'

An Nhiên 17/06/2024 15:35

Luật Đất đai 2024 sau khi có hiệu lực sẽ giúp cho thị trường bất động sản được 'thanh lọc', gia tăng tính cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp.

Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực thi hành có nhiều sửa đổi và bổ sung, tác động đến mọi phương diện của thị trường bất động sản (BĐS).

So với Luật Đất đai 2013, Luật Đất đai 2024 được đánh giá có nhiều điểm tiến bộ hơn so với trước.

Theo đó, luật mới sửa đổi và bổ sung nguyên tắc sử dụng đất theo tiêu chí đúng với quy hoạch, đúng với kế hoạch sử dụng đất, công khai và minh bạch.

Ngoài ra, luật mới cũng hoàn thiện các quy định cụ thể về giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu; hoàn thiện các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi của người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư.

Luật Đất 2024 có hiệu lực sẽ giúp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển một cách công khai, minh bạch với nhiều cạnh tranh công bằng. Ảnh: Internet

Luật Đất 2024 có hiệu lực sẽ giúp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển một cách công khai, minh bạch với nhiều cạnh tranh công bằng. Ảnh: Internet

Trong tương lai, điều này giúp chủ đầu tư tiếp cận đất đai một cách tinh gọn và thuận lợi thông qua các quyết định hành chính về thu hồi đất, thay vì thỏa thuận với người sử dụng đất để "mua gom" thông qua cơ chế thị trường.

>> 'Sợi dây kết nối' gần 2.900 tỷ đồng giữa Hà Nội với tỉnh không núi biển sắp được khơi thông

Các nhà đầu tư và người mua các dự án được phát triển từ quỹ đất theo Luật Đất đai 2024 sẽ đảm bảo xóa bỏ những vướng mắc về mặt pháp lý về sau.

Ngoài ra, khi các dự án BĐS hay nhà ở thương mại bị vướng mắc cũng sẽ được gỡ rối nhanh chóng sau khi Luật Đất đai 2024 được áp dụng, giúp giải quyết bài toán về nguồn cung trên thị trường BĐS.

Khoảng cách cung cầu sau khi được "kéo gần" sẽ góp một phần đáng kể vào việc bình ổn giá cho thị trường BĐS.

Ngoài ra, Luật Đất đai 2024 cũng hoàn thiện cơ chế xác định giá đất khi bãi bỏ khung giá đất và thay vào đó là bảng giá đất được xây dựng hàng năm thông qua phương pháp định giá với sự kiểm tra giám sát của Trung ương và Hội đồng Nhân dân.

Việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu về giá đất cũng như các thông tin mua bán chuyển nhượng trong tương lai sẽ được công khai giúp người mua nắm rõ được khung giá, tăng cường tính minh bạch của thị trường BĐS. Nhờ đó mà việc mua bán, chuyển nhượng BĐS cũng diễn ra dễ dàng và an toàn hơn, giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Luật Đất đai 2024 được cho có nhiều điểm mới tích cực. Ảnh: Internet

Luật Đất đai 2024 được cho có nhiều điểm mới tích cực. Ảnh: Internet

Luật Đất đai 2024 cũng đã mở rộng cơ hội sở hữu BĐS tại Việt Nam cho người gốc Việt sống tại nước ngoài, điều này giúp mở ra cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp tăng thu ngoại tệ cho nền kinh tế trong nước.

Nhìn nhận tổng quan về Luật Đất đai 2024, chuyên gia Địa ốc ĐH Ngân hàng TP. HCM - TS. Trần Nguyễn Minh Hải cho rằng sau khi Luật Đất đai 2024 được áp dụng sẽ là một cuộc "thanh lọc" thị trường, thúc đẩy tính cạnh tranh, để tồn tại các doanh nghiệp cũng buộc phải hoạt động một cách chuyên nghiệp hơn.

Để có thể đón đầu xu thế giữa bối cảnh mới, các chủ đầu tư cần có đủ sự chuyên nghiệp cũng như năng lực thực sự; những dự án BĐS cũng sẽ được thu hẹp về số lượng nhưng cũng không ngừng mở rộng và nâng cao về chất lượng, tiện ích, hạ tầng. Điều này sẽ giúp cho thị trường được phát triển có chiều sâu và hướng đến sự chuyên nghiệp nhiều hơn.

Trước những thay đổi tích cực của Luật Đất đai 2024, không ít chủ đầu tư "có tầm" đã nhìn thấy cơ hội trước mắt và chuẩn bị các sản phẩm chỉ chờ tung ra thị trường.

Đáng nói, những sản phẩm này có sự đầu tư bài bản và chỉn chu về chất lượng cũng như pháp lý, tiến độ xây dựng nhằm thu hút khách hàng và nhà đầu tư, kích thích nhu cầu mua nhà, đầu tư BĐS trong tương lai.

>> Cảng Đà Nẵng chính thức 'khai mở' cầu cảng số 4, 5 bến cảng Tiên Sa

Tỉnh cực Nam của Bắc Trung Bộ nhiều thay đổi lớn khi lên TP trực thuộc Trung ương, 'công nghiệp không khói' là ngành kinh tế mũi nhọn

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Dự án Chơn Thành - Gia Nghĩa hơn 25.000 tỷ sẽ không gặp khó về nguồn vốn huy động

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/sau-khi-luat-dat-dai-2024-khai-mo-thi-truong-bds-se-duoc-thanh-loc-d125265.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Sau khi Luật Đất đai 2024 khai mở, thị trường BĐS sẽ được 'thanh lọc'
POWERED BY ONECMS & INTECH