Xã hội

Thường xuyên nấu ăn với gừng và tỏi, người phụ nữ 56 tuổi khiến bác sĩ bất ngờ sau khi kiểm tra sức khoẻ

Dương Uyển Nhi 27/06/2024 11:14

Ít ai biết rằng, gừng và tỏi là những "siêu thực phẩm" mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Người phụ nữ 56 tuổi có thói quen nấu ăn với gừng và tỏi

Bà Dư, một người phụ nữ 56 tuổi tràn đầy năng lượng, có cuộc sống đầy màu sắc. Hàng ngày, bà bận rộn với tiệm hoa của mình và buổi tối thì biến thành "đầu bếp" trong căn bếp gia đình.

Ba năm trước, theo gợi ý của bạn bè, bà Dư bắt đầu thói quen thêm gừng và tỏi vào món ăn hàng ngày. Vốn bà chỉ muốn tăng thêm hương vị cho các món ăn, nhưng không lâu sau, bà nhận thấy thể trạng của mình dường như được cải thiện.

Bà Dư bắt đầu thói quen thêm gừng và tỏi vào món ăn hàng ngày (Ảnh minh hoạ: Martha Stewart)

Bà Dư bắt đầu thói quen thêm gừng và tỏi vào món ăn hàng ngày (Ảnh minh hoạ: Martha Stewart)

Ban đầu, chứng viêm mũi dị ứng thường gặp của bà dần giảm bớt, kèm theo đó là bệnh dạ dày cũng thuyên giảm đáng kể. Sau đó, bà phát hiện mình đã giảm cân, điều này khiến bà Dư càng tin tưởng vào phương pháp nấu ăn của mình. Cho đến một ngày, bà Dư đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe vì một cơn bệnh nhẹ, kết quả khiến cả bà và bác sĩ đều ngạc nhiên.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nhìn vào báo cáo kiểm tra sức khỏe và hỏi: "Bà Dư, gần đây bà có thay đổi thói quen sống gì đặc biệt không? Mức lipid máu và đường huyết của bà đều cải thiện rõ rệt."

Nghe bác sĩ hỏi, bà Dư cười lớn và bắt đầu kể về bí quyết nhỏ trong bếp của mình. Nghe vậy, bác sĩ cũng giải thích cho bà Dư về những tác dụng của gừng và tỏi đối với sức khỏe, đồng thời nhắc nhở bà rằng mặc dù thói quen này mang lại nhiều lợi ích nhưng cần sử dụng một cách điều độ, tránh lạm dụng.

Công dụng của gừng và tỏi đối với sức khỏe

Gừng và tỏi từ lâu đã được biết đến như những loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho các món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, gừng và tỏi còn là những "siêu thực phẩm" mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Gừng - "Thần dược" chống viêm, giảm đau

Gừng từ lâu đã được xem như "thần dược" trong y học cổ truyền với khả năng chống viêm, giảm đau hiệu quả. Thành phần chính của gừng là gingerol - một hợp chất có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ.

Gừng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Gingerol trong gừng kích thích tiết dịch vị dạ dày, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn.

Gừng có tác dụng giảm đau nhức do viêm khớp, thoái hóa khớp , ức chế các chất gây viêm, giúp giảm sưng tấy và đau nhức khớp.

Gừng từ lâu đã được xem như

Gừng từ lâu đã được xem như "thần dược" trong y học cổ truyền với khả năng chống viêm, giảm đau hiệu quả (Ảnh: Martha Stewart)

Ăn gừng thường xuyên còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn. Gingerol trong gừng có khả năng kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn.

Gừng cũng giúp giảm cholesterol xấu, huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, gừng còn có một số công dụng cho phái đẹp như hỗ trợ giảm cân an toàn, giảm đau bụng kinh.

Tỏi - "Kháng sinh tự nhiên" bảo vệ sức khỏe

Tỏi được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" với khả năng kháng khuẩn, kháng virus mạnh mẽ. Thành phần chính của tỏi là allicin - hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus mạnh mẽ hơn cả penicillin.

Tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn. Allicin trong tỏi kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn.

Tỏi giúp giảm cholesterol xấu, huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Allicin trong tỏi giúp cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong mạch máu.

Tỏi được mệnh danh là

Tỏi được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" với khả năng kháng khuẩn, kháng virus mạnh mẽ (Ảnh: Martha Stewart)

Loại củ này cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, hạ huyết áp ở người bị cao huyết áp, bảo vệ tế bào não từ đó giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer,....

Bên cạnh đó, tỏi còn giúp giảm triệu chứng ho, sổ mũi, đau họng khi bị cảm lạnh và cúm. Allicin trong tỏi có khả năng kháng virus, vi khuẩn gây cảm lạnh và cúm.

Thông qua việc hiểu sâu về những nguyên liệu thực phẩm hàng ngày này và áp dụng chúng một cách phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân, chúng ta có thể vừa thưởng thức ẩm thực vừa tận hưởng niềm vui mà sức khỏe mang lại.

Nguồn: Sohu

>> Loại gia vị là ‘độc trắng’ khiến làn da già đi nhanh chóng, tăng nguy cơ huyết áp cao và béo phì

Loại vỏ người Việt vứt đầy nhưng lại là 'thần dược trường thọ': Vừa cân bằng huyết áp lại bảo vệ sức khỏe toàn diện

Ăn cà chua sống hay chín tốt cho sức khoẻ hơn?

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/thuong-xuyen-nau-an-voi-gung-va-toi-nguoi-phu-nu-56-tuoi-khien-bac-si-bat-ngo-sau-khi-kiem-tra-suc-khoe-d126152.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Thường xuyên nấu ăn với gừng và tỏi, người phụ nữ 56 tuổi khiến bác sĩ bất ngờ sau khi kiểm tra sức khoẻ
    POWERED BY ONECMS & INTECH