Xã hội

Tiến sĩ Mỹ bác bỏ thông tin dầu ăn gây ung thư, lưu ý một điều quan trọng

Tuệ An 24/12/2024 21:15

Chúng ta nên tiêu thụ dầu ăn một cách hợp lý, tránh lạm dụng trong mọi trường hợp.

Mặc dù các nghiên cứu gần đây đã dấy lên lo ngại về tác hại của dầu ăn đối với sức khỏe, thậm chí là gây ung thư, Giáo sư - Tiến sĩ Timothy Yeatman từ Viện Ung thư của Đại học Nam Florida và Bệnh viện đa khoa Tampa (Mỹ) khẳng định rằng những kết quả nghiên cứu của ông không hỗ trợ quan điểm này. Ông không cho rằng dầu ăn, kể cả dầu hạt có thể gây ung thư.

Tạp chí khoa học uy tín The Conversation đã dẫn lời Tiến sĩ Yeatman, khẳng định rằng việc loại bỏ hoàn toàn dầu ăn khỏi chế độ ăn là không cần thiết. Vị Tiến sĩ này đã chỉ ra rằng dầu ô liu là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, dầu bơ cũng được ông đánh giá cao nhờ những tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch và thị lực.

Tiến sĩ Mỹ bác bỏ thông tin dầu ăn gây ung thư, lưu ý một điều quan trọng - ảnh 1
Nhiều nghiên cứu được thực hiện để chỉ ra tác động của dầu ăn với sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, ông khẳng định rằng việc tiêu thụ dầu hạt ở mức độ vừa phải là hoàn toàn lành mạnh. Ông nhấn mạnh: "Tôi không coi dầu hạt là có hại. Vấn đề là ở chỗ chúng ta cần phải cân đối lượng dầu tiêu thụ. Việc ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, kể cả dầu hạt đều không tốt cho sức khỏe".

Tuy nhiên, mối lo ngại chính nằm ở việc dầu hạt thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm siêu chế biến, vốn đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra là có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Tiến sĩ Nate Wood, Giám đốc y học ẩm thực tại Trường Y khoa Yale cho biết nghiên cứu đã xác định rõ rằng chính các loại dầu hạt có trong thực phẩm siêu chế biến mới là thủ phạm gây ra phản ứng viêm, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Bởi vậy, các Tiến sĩ khuyên chúng ta nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm siêu chế biến để tránh rước bệnh vào mình.

Tiến sĩ Mỹ bác bỏ thông tin dầu ăn gây ung thư, lưu ý một điều quan trọng - ảnh 2
Chúng ta nên tiêu thụ dầu ăn với lượng vừa đủ để tránh tác động xấu tới sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Yeatman cũng cảnh báo rằng phương pháp nấu ăn bằng cách chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao với dầu hạt có thể tạo ra các chất độc hại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy nên, để tránh mắc các căn bệnh nguy hiểm, chúng ta cũng nên ghi nhớ điều này.

>> Bất ngờ với thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư, người mắc bệnh này được khuyên dùng

Giáo sư nghiên cứu ung thư hàng đầu thế giới quyết định rời Mỹ, ‘hồi hương’ sau hơn 3 thập kỷ cống hiến cho ngành Y xứ cờ hoa

3 loại hoa quả cực độc có thể là nguồn cơn gây ung thư, người bán không bao giờ động tới nhưng người mua thì vẫn rất nhiều

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/tien-si-my-bac-bo-thong-tin-dau-an-gay-ung-thu-luu-y-mot-dieu-quan-trong-133169.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Tiến sĩ Mỹ bác bỏ thông tin dầu ăn gây ung thư, lưu ý một điều quan trọng
    POWERED BY ONECMS & INTECH