Chứng khoán

Nhóm chứng khoán hút dòng tiền, các cổ phiếu có cơ hội bứt phá qua lăng kính chuyên gia?

Băng Băng 28/09/2023 07:07

Cổ phiếu chứng khoán có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp sau chuỗi ngày giảm sâu. Đóng cửa ngày 27/9, AGR, FTS, BSI, CTS, VIX, VND, SSI, SHS, HCM,… đều tăng hơn 5%.

Phiên 27/9, chứng khoán là nhóm thu hút được lực cầu tốt nhất với mức phục hồi 4,5%. Các mã AGR, FTS, BSI, CTS lần lượt được kéo lên mức giá trần; VIX, VND, SSI, SHS, ORS, HCM,… cùng tăng trên 5%.

Đây là phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp sau chuỗi ngày giảm sâu, giảm sàn đưa mệnh giá của nhóm cổ phiếu chứng khoán về mức hấp dẫn hơn.

Nhóm chứng khoán hút dòng tiền, các cổ phiếu có cơ hội bứt phá qua lăng kính chuyên gia?

Trong báo cáo chiến lược đầu tư các tháng cuối năm 2023, Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định ngành chứng khoán nằm trong nhóm đảo chiều kết quả kinh doanh nửa cuối năm nay nhờ thị trường thuận lợi.

Theo nhóm phân tích, thanh khoản hồi phục sẽ hỗ trợ mảng môi giới. Thanh khoản thị trường từ đầu quý 3 đạt khoảng 23.000 tỷ/phiên, cao hơn 65% so với 6 tháng đầu năm và hơn 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, quy mô tổng tài sản sinh lời tăng, chủ yếu tập trung ở cho vay. Lãi suất được đánh giá có thể tiếp tục giảm về mức trước dịch sẽ kích thích nhu cầu vay giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư. Dư địa để tăng dư nợ cho vay còn nhiều sau các đợt tăng vốn của các công ty chứng khoán trong giai đoạn 2021-2022. Dư nợ cho vay hiện đạt 150.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2022 nhưng vẫn thấp hơn 23% so với mức đỉnh năm 2021.

Ngoài ra, lợi nhuận tự doanh kỳ vọng đảo chiều nhờ thị trường khởi sắc. Lợi nhuận tự doanh đến từ tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đều ghi nhận lỗ trong 6 tháng cuối năm ngoái và 6 tháng đầu năm nay. Agriseco kỳ vọng mảng này sẽ đảo chiều khi dự báo VN-Index hồi phục và đóng cửa tại mốc 1.300 điểm vào cuối năm. Qua đó đóng góp vào kết quả chung khi FVTPL chiếm hơn 30% danh mục tài sản sinh lời tại các công ty chứng khoán.

Với triển vọng bức tranh kinh doanh ngành chứng khoán tươi sáng hơn, Agriseco gọi tên 2 cổ phiếu tiềm năng là SSI của CTCP Chứng khoán SSIVND của CTCP Chứng khoán VNDirect.

Theo công ty chứng khoán, kết quả kinh doanh của SSI và VND trong 6 tháng cuối năm 2022 bị ảnh hưởng bởi thị trường khó khăn khi sụt giảm cả điểm số và thanh khoản. Kỳ vọng thị trường thuận lợi trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ là động lực cho SSI và VND ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, dư địa để tăng dư nợ cho vay còn nhiều. Hiện dư nợ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu của SSI và VND chỉ khoảng 60%, còn nhiều dư địa để tăng trưởng trong bối cảnh thị trường hồi phục và lãi suất sụt giảm trong 6 tháng cuối năm 2023.

Agriseco cho rằng động lực tăng điểm của thị trường của các tháng cuối năm sẽ đến từ dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài (thế mạnh của SSI) hoặc dòng tiền nhà đầu tư cá nhân (thế mạnh của VND).

Trong danh mục cổ phiếu khuyến nghị tháng 9, Agriseco dự phóng giá mục tiêu của SSI là 39.000 đồng/cp, tương ứng cao hơn 18% so với mức đóng cửa phiên 27/9. Luật điểm đầu tư gồm: Kết quả kinh doanh các tháng cuối năm kỳ vọng tăng trưởng cao trên nền thấp; dư địa để tăng dư nợ cho vay còn nhiều; kỳ vọng SSI là đơn vị đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện, dư nợ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu của SSI chỉ khoảng 60%, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 167% và mức trần 200% theo quy định của bộ tài chính. Như vậy SSI còn nhiều dư địa để tăng trưởng doanh thu cho vay giao dịch ký quỹ khi thị trường hồi phục.

Bên cạnh đó, SSI là công ty chứng khoán có quy mô tổng tài sản lớn nhất ngành, có nhiều lợi thế khai thác khách hàng tổ chức và nước ngoài nhờ sản phẩm đồng bộ và tối ưu cho các nhóm khách hàng này, nhất là khi dòng vốn đầu tư toàn cầu dự kiến tiếp tục vào Việt Nam và triển vọng nâng hạng thị trường dần sáng sủa hơn khi KRX được đưa vào triển khai.

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 28/9: NVL, SAB, LCG

Bamboo Airways (BAV) cắt giảm một số đường bay không hiệu quả

Nhận định chứng khoán ngày 28/9: Cơ hội lướt sóng ở nhóm chứng khoán, bất động sản

Loạt cổ phiếu trong danh mục tự doanh bị đình chỉ giao dịch, một công ty chứng khoán báo lỗ hơn 7 tỷ

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nhom-chung-khoan-hut-dong-tien-cac-co-phieu-co-co-hoi-but-pha-qua-lang-kinh-chuyen-gia-202855.html?fbclid=IwAR0p2bxP5zsgj7BzC2Uqzm8sp7_HHuDwKrznVtSS4tS01y1uC-R4rE1ECmE_aem_th_AepGlXnstLsQeI42ERaOXe-L3D-Fma85Ictyq7_dKo2I9_
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nhóm chứng khoán hút dòng tiền, các cổ phiếu có cơ hội bứt phá qua lăng kính chuyên gia?
POWERED BY ONECMS & INTECH